Vũ khí đặc biệt giúp Kiev bám trụ ở "chảo lửa" Bakhmut

Một thiết giáp bắc cầu Biber của Đức (Ảnh: Wikipedia).

Forbes cho biết, các đối tác phương Tây của Ukraine đã cam kết hỗ trợ hàng chục thiết giáp bắc cầu để đối phó với lực lượng Nga trong chiến dịch quân sự đã kéo dài hơn một năm qua. Và trận chiến đang diễn ra ở Bakhmut cho thấy lý do vì sao vũ khí này lại quan trọng như vậy.

Hình ảnh từ chiến trường chụp lữ đoàn cơ giới quân đội Ukraine tăng tốc dọc theo con đường đất vào Bakhmut và băng qua một cây cầu bọc thép bắc qua một chướng ngại vật hẹp - một con suối hoặc khe núi cạn. Đây là thiết giáp bắc cầu do phương Tây viện trợ Ukraine.

Thiết giáp này đóng vai trò quan trọng để tiếp viện cho lực lượng đồn trú Ukraine ở thành phố đang bị Nga bao vây. Chỉ có hai con đường chính dẫn vào Bakhmut từ lãnh thổ Ukraine ở phía tây. Con đường phía nam, T0504, nằm sát tiền tuyến đến mức quân đội Nga có thể tấn công bằng súng máy, súng cối và súng phóng lựu.

Con đường phía bắc, đi qua khu định cư Khromove, phần nào an toàn hơn cho Ukraine - đặc biệt là sau các cuộc phản công của Kiev trong những ngày gần đây đã đẩy lùi quân đội Nga khỏi khu vực này.

Nhưng 9 tháng chiến sự diễn ra không ngừng trong và xung quanh Bakhmut đã làm ít nhất sập một trong những cây cầu kiên cố trên con đường O0506 qua Khromove. Lúc này, quân đội Ukraine buộc phải sử dụng thiết giáp bắc cầu để thay thế cho công trình đã bị phá hủy.

,

博彩网址平台www.99cx.vip)是一个开放皇冠体育网址代理APP下载、皇冠体育网址会员APP下载、皇冠体育网址线路APP下载、皇冠体育网址登录APP下载的官方平台。博彩网址平台上博彩网址平台会员登录线路、博彩网址平台代理网址更新最快。博彩网址平台开放皇冠官方会员注册、皇冠官方代理开户等业务。

,

Thiết giáp bắc cầu là vũ khí được đặt trên khung gầm xe tăng, với một cây cầu gấp được lắp phía trên. Nó có thể được triển khai trong vài phút để bắc cầu trong điều kiện bị tấn công liên tiếp.

Ukraine sở hữu một số lượng nhỏ thiết giáp bắc cầu MTU-20 từ thời Liên Xô cũ dựa trên khung gầm xe tăng T-55. MTU có thể bắc cầu qua một đoạn dài 18m và hỗ trợ các phương tiện nặng tới 60 tấn.

Một thiết giáp bắc cầu của Mỹ (Ảnh: Wikimedia).

Tuy nhiên, lượng MTU-20 trong kho vũ khí của Ukraine rất ít và thiếu ổn định vì quá cũ kỹ. Vì vậy, trong năm qua, Mỹ và Đức đã viện trợ cho Ukraine những thiết giáp bắc cầu mới và ổn định hơn. Đức đã chuyển cho Ukraine 16 thiết giáp Biber, dựa trên khung gầm xe tăng Leopard 1, có thể bắc cầu qua khu vực dài 20m và tải trọng 50 tấn. Mỹ cam kết viện trợ Ukraine thiết giáp M-60 bắc qua khu vực dài 19,2m và trọng tải 70 tấn.

Hiện chưa rõ Ukraine sử dụng thiết giáp bắc cầu nào ở khu vực Bakhmut. Vũ khí của Mỹ có thể chưa được triển khai ra mặt trận, vì vậy nó có thể là MTU-20 hoặc Biber.

Thiết giáp bắc cầu là vũ khí cần thiết trong môi trường tác chiến nguy hiểm. Nó giúp Ukraine duy trì hoạt động tiếp tế cho Bakhmut mặc dù có rủi ro lớn mà Kiev phải đối mặt. Nó vẫn đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực bám trụ Bakhmut tới cùng của Ukraine trong nhiều tháng qua để làm tiêu hao sinh lực của Moscow. Nhờ việc vẫn duy trì được nguồn tiếp tế, Ukraine vẫn đảm bảo Bakhmut chưa thể thất thủ. 

添加回复:

◎欢迎参与讨论,请在这里发表您的看法、交流您的观点。